คุยเฟื่องเรื่องมวย..(ฟลายเวต WBA)
—No Title— -> BBH Forum -> News -> คุยเฟื่องเรื่องมวย..(ฟลายเวต WBA)
kongg (Guru)2016-01-26 20:19:03

คุยเฟื่องเรื่องมวย..(ฟลายเวต WBA)

10277499_754510644579741_7899428384234965937_n.jpg

(ภาพประกอบจาก..www.thai-comment.com)

-@@- อ่านข่าวมวยมาหลายกระแส อยากนำมาเผยแพร่ แต่ไม่ทราบจะตั้งชื่อกระทู้ว่าอย่างไร (ขออนุญาตตั้งว่า "คุยเฟื่อง" ก็แล้วกัน..เพราะ "เฟื่อง" หมายถึง ฟุ้ง หรือ กระจาย)

 

บังเอิญเป็นข่าวหลาย ๆ เรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน และเกี่ยวพันกับนักชกบ้านเรา..จึงได้นำเอามาพูดคุย มิได้เจตนาขุดคุ้ยให้เสียหายแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะผมเองก็ยังสงสัยในบางเรื่องของเนื้อข่าว จึงได้นำมาบอกเล่าแลกเปลี่ยนความคิดเห็น..โปรดอย่าถือเป็นเรื่องจริงจัง หรือ ซีเรียสเกินไป

 

-@@- เรื่องที่นำมาคุยในโอกาสนี้ เป็นเรื่องของ รุ่นฟลายเวต WBA (112 ปอนด์)..ซึ่งตอนนี้มีแชมป์โลกจริง ๆ อยู่ 2 คน คือ

1. ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า (เม็กซิโก) ตำแหน่งจริงคือ WBA-WBO UNIFIED CHAMPION (หรือ "ยูนิไฟด์แชมเปี้ยน" ตามที่สถาบัน WBA เรียกขาน) แต่บ้านเรามักเรียกว่า "ซูเปอร์แชมป์" หรือ "ซูเปอร์เวิลด์แชมเปี้ยน" (ซึ่งที่จริงมีความหมายและสถานะต่างกัน)

2. คาซึโตะ อิโอกะ (ญี่ปุ่น) ตำแหน่งจริงคือ WBA WORLD CHAMPION (ตามที่สถาบัน WBA เรียกขาน) บ้านเรามักเรียกว่า "แชมป์โลก(ปกติ)"

 

* ที่ยอมรับนับถือกันทั่วไป ส่วนใหญ่เขาถือว่า แชมป์โลกรุ่นฟลายเวต WBA มีแค่ 2 คนนี้เท่านั้น แต่ที่บ้านเรายังมีอีกหนึ่งคน คือ แสตมป์ เกียรตินิวัฒน์ (กระทิงแดงยิม) ซึ่งตำแหน่งที่แท้จริง คือ INTERIM CHAMP (แชมป์เฉพาะกาล).. แต่ที่บ้านเรามักเรียกว่า "แชมป์โลกเฉพาะกาล" (โดยเฉพาะโฆษกเวที และประธานในการจัดศึก เรียกขานปานจะเป็น "แชมป์โลก" อีกคนของรุ่นนี้ ทั้งๆที่มีฐานะเป็นรองแชมป์อันดับ 1 ของสถาบัน)

 

 

* อนึ่ง, บางสถาบันหลัก (เช่น สถาบัน WBO) เขาถือว่าแชมป์โลกตัวจริงของรุ่นฟลายเวตสถาบัน WBA ที่ wbo ยอมรับมีคนเดียว คือ ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า (ซึ่งบังเอิญเป็นแชมป์โลกของ WBO ด้วย..ซึ่งถ้าแชมป์โลกฟลายเวต WBO เป็นคนอื่นอีกคน หากจะชกล้มแชมป์โลกกัน WBO ก็จะอนุมัติให้ล้มแชมป์กับ เอสตราด้า เท่านั้น..เคยมีตัวอย่างทำนองนี้มาแล้ว คือ กรณีของ โตโมกิ คาเมดะ)

 

 

-@@- จากเรื่องราวที่เล่ามา ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า... กรณีที่ อำนาจ เกษตรพัฒนา แชมป์โลกฟลายเวต IBF กำลังเจรจาเพื่อชกล้มแชมป์ คาซึโตะ อิโอกะ ถ้าโปรโมเตอร์ทั้งสองฝ่ายเจรจาตกลงกันได้..  สถาบัน IBF จะอนุมัติให้เป็นการชกล้มแชมป์กันหรือไม่? ...ซึ่งถ้า อำนาจฯ เป็นแชมป์โลกของสถาบัน WBO เขาจะไม่อนุมัติแน่นอน (ทำนองเดียวกับตอนที่ โตโมกิ คาเมดะ จะชกล้มแชมป์กับ จามี่ แม็คดอนเนลล์ ที่ WBO ไม่อนุมัตินั่นเอง)..กรณีนี้ ไม่รู้ว่า IBF จะยึดหลักเช่นเดียวกับ WBO หรือไม่... และถ้าชกกันจริง เกิด อำนาจ ของเราชนะ กลายเป็นแชมป์ของ WBA อีกตำแหน่งหนึ่ง ไม่รู้ WBA จะเรียกว่า ซูเปอร์แชมป์ หรือ ยูนิไฟด์แชมป์อีกคน คงสับสนแน่ๆ..และ WBA ก็จะมีแชมป์โลก(จริง)ในรุ่นนี้ถึง 3 คน..เพราะแชมป์โลก(ปกติ)ว่างลง เขาคงจัดให้ชิงแชมป์โลกหาแชมป์โลกปกติคนใหม่ต่อไป.. (สถาบันนี้ถนัดในการหาดอลล่าร์อยู่แล้ว..555+..) 

 

-@@- พอดีวันนี้มีข่าวใหม่ จากเว็บ Fightnews.com รายงานว่า..เมื่อวันจันทร์(25 ม.ค.) เกรโกริโอ เลบรอน รองแชมป์อันดับ 4 (รุ่นฟลายเวต WBA) ออกเดินทางจากโดมินิกัน-มาไทย เพื่อชกกับ แสตมป์ เกียรตินิวัฒน์ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ เป็นการรีแมทช์และชิงแชมป์เฉพาะกาล WBA ที่ แสตมป์ฯ ครองอยู่..(มีรายละเอียดของข่าวอีกมาก)..

..ไม่ทราบว่าผู้เขียนข่าว (ขออนุญาตไม่ระบุชื่อ) เป็นคนไทย(ที่ใช้ชื่อฝรั่ง)หรือเปล่า..เพราะตอนท้ายเขาบอกว่า แสตมป์ เกียตินิวัฒน์ เป็นมวยหนุ่มอัจฉริยะ ที่สามารถครองแชมป์โลกได้ด้วยวัยเพียง 17 ปี 8 เดือน 28 วัน เท่านั้น ถือเป็นแชมป์โลกที่อายุน้อยที่สุดเป็นรายที่สองรองจาก วิลเฟรโด้ เบนิเตซ (*ก้อง บางกุ้ง : วิลเฟรโด้ เบนิเตซ เป็นอดีตแชมป์โลก 3 รุ่น ชาวเปอร์โตริโก ที่ครองแชมป์โลกรุ่นแรกเมื่ออายุได้ 16ปี 5 เดือน 24 วัน)

* ท้ายข่าวนี้ มีผู้อ่านรายหนึ่งแสดงความคิดเห็น(เป็นภาษาอังกฤษ)อย่างสุภาพว่า.. "ขอโทษ, เกียรตินิวัฒน์(หมายถึง แสตมป์) ไม่มีอะไรเทียบได้กับ เบนิเตซ เลย เพราะ "แชมป์เฉพาะกาล" ไม่ใช่แชมเปี้ยนโลก ..ยิ่งได้มาจากการชิงแชมป์เฉพาะกาลที่ว่าง ยิ่งจะนำไปเปรียบเทียบกับ เบนิเตซ ที่ได้แชมป์โลก(ครั้งแรก)โดยการชนะอันยิ่งใหญ่ตลอดกาล เหนือ อันโตนิโอ เซอร์วองเตส(Antonio Cervantes)ไม่ได้เลย"

 

(ป.ล.ขอคุยพอหอมปากหอมคอแค่นี้พอ..ผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยด้วยครับ)

 

 -- Edited by kongg on Wednesday 27th of January 2016 12:31:02 PM-- Edited by kongg on Thursday 28th of January 2016 07:53:01 AM